Hàm SUMIF tính tổng các ô trong vùng thỏa 1 điều kiện cho trước

Giả sử bạn cần tính toán số năm thâm niên cho từng nhân viên để bạn tặng tưởng cho nhân viên vào dịp cuối năm xem như là tấm lòng của công ty, công ty công nhận những nhân viên có tấm lòng ở lại làm việc với công ty trong một thời gian dài. Nhưng không phải nhân viên nào cũng được trợ cấp tiền thân niên vào cuối năm. Chỉ có những nhân viên làm vệc trên 2 năm trở lên mới được hưởng trợ cấp thân niên vào cuối năm.

Mỗi năm thâm niên được nhận thưởng tương đương với mức 5,000,000. Vì vậy tổng số tiền trợ cấp thân niên sẽ là tổng số năm của những nhân viên có thâm niên >2 năm, nhân với 5 triệu.

Dùng hàm SUMIF để tính tổng số năm của nhân viên có thân niên lớn hơn hoặc bằng 2 năm.

Cú pháp:

=SUMIF(range, criteria, [sum_range])

Trong đó:

 • range: là một vùng các ô để so sánh với điều kiện tính tổng, không tính ô chứa giá trị rỗng hoặc chuỗi (nếu gặp ô rỗng hoặc chuỗi thì tự động bỏ qua)
 • criteria: điều kiện để tính tổng, có thể là số, biểu thức, chuỗi tùy ý. Ví dụ: “>2”, 2, “2”, “nam”,”nữ”, … Và không phân biệt chữ hoa, chữ thường. Điều kiện này chấp nhận các ký tự dại diện như *, ?
 • sum_range: vùng các ô thực sự để tính tổng, nếu không có thì Microsoft Excel tự hiểu và mặt định là sum_range = range.

Ví dụ: quan sát hình bên dưới

Ở đây chỉ có nhân viên ở dòng số 6 là không đủ 2 năm (được tô màu đỏ).

Vì thế khi tính tổng, thì hàm SUMIF tự động bỏ nhân viên này ra và tổng số tiền trợ cấp cho nhân viên có thân niên chỉ còn là 65,000,000 đồng thay vì 72,500,000 đồng.

Chúc các bạn thành công với hàm SUMIF này :D !


62 comments

   1. =IF(AND(A1>1.15*A2,A2>A3),”sai số >15% (loại)”,IF(AND(A1>1.15*A3,A3>A2),”sai số >15% (loại)”,IF(AND(A1<1.15*A2,A215% (loại)”,IF(AND(A1,1.15*A3,A3>A2),”sai số >15% (loại)”,,IF(AND(A1>A2,A2>1.15*A3),”loại”,IF(AND(A1>A3,A3>1.15*A2),”loại”,IF(AND(A11.15*A2),”loại”,IF(AND(A11.15*A3),”loại”,””))))))))
    MÌNH DÙNG HÀM NÀY VỚI 3 CỘT A1 A2 A3 NHƯNG MÁY BÁO LỖI: KO ĐƯỢC DÙNG QUÁ 7 IF THÌ PHẢI? BÁC NÀO GƠ RỐI GIÚP E VỚI. THANK PR

 1. cảm ơn bạn rất nhiều về bài viết này, mình có bài liên quan đến sumif mà mình đọc thì mình không hiểu gì cho lắm, cũng may là bạn với bài viết có đầy đủ ví dụ cụ thể này đã giúp mình hiểu được vấn đề. một lần nữa mình xin cảm ơn bạn rất nhiều

 2. Nếu là 2 điều kiện ở 2 cột khác nhau thì làm thế nào mà tính đếm giá trị thỏa mãn được nhỉ?

  1. Hiện tại GKN chưa post bài SUMIFS() lên, nhưng trong tương lai gần sẽ post lên. Nếu bạn cần gấp có thể vào document của office 2007 để tham khảo.

   1. ai cho mình vài bài tập về ham sumif ham if,lookup với
    và giải luôn hộ mình nữa
    dạng bà khó một chút
    vì của mình thấy có cả trị tuyệt đối

 3. Trước tiên mình sử dụng hàm vlookup để dò tìm kết quả, những cột nào sai thì máy báo #N/A, những cột nào có kết quà thì cho ra đúng. Nhưng mình muốn cộng tất cả những cột đã dò tìm lại nhưng có ô lại có #N/A nên ko ra kết quả tổng được. Có ai biết thì giúp mình với. Thanks so much

   1. bạn ơi, mình chưa hiểu lắm về gợi í của bạn. Sau khi kiểm tra như vậy rồi, làm thế nào để có thể tiếp tục tính tổng đối với một hàng mà có chứa các giá trị N/A như vậy? Mình cũng vướng phải TH như bạn Linh, bạn có thể nói cụ thể hơn được k? Tks

    1. ban nen loc du lieu ra: vao data > filter. roi loc cac so do ra, danh tiep o ô sum la: alf + la dc thoi à.

    2. bạn @umisushi87 dùng cách này dễ hiểu hơn, đưa thẳng điều kiện khác N/A vào hàm SUMIF() hoặc SUMIFS() như sau:

     =SUMIF(H4:H8,”<>N/A”) hoặc =SUMIFS(H4:H8,”<>N/A”)

     Hàm trên có ý nghĩa như sau, tính tổng các ô từ H4 đến H8 bỏ qua các ô có giá trị là N/A

      1. cấu trúc hàm sumif phải đầy đủ như sau:
       =sumif(vùng điều kiện, điều kiện, vùng cần tính tổng)
       trong đó:
       – vùng điều kiện quét khối (ko tính tiêu đề)
       – điều kiện: phải để trong 2 cặp nháy đôi (vd: “a”, “>2″, ” *A”)
       – vùng cần tính tổng: quét khối (ko tính tiêu đề)
       chú ý: hàm sumif chỉ tính cho 1 điều kiện, từ 2 đk trở lên thì dùng hàm dsum()

       1. @thanhthanhtam

        Hàm sumif() 2 vùng điều kiện đầu là bắt buộc, còn vùng điều kiện thứ 3 (tức điều kiện cuối) là không bắt buộc, bạn có thể tham khảo bài viết phía trên.

        Nếu có nhiều hơn một điều kiện, thì chúng ta cũng có thể dùng hàm sumifs() cũng giải quyết được.

 4. ban cho hoi,neu muon co them dieu kien tien >5000000 thi lam sao nhi

  1. Góc Kinh Nghiệm chào bạn!
   Trong trường hợp này bạn không dùng được hàm SUMIF() mà phải dùng hàm SUMIFS() với cú pháp như sau

   =SUMIFS(C2:C6,B2:B6,”>2″,C2:C6, “>5000000”)

 5. nếu phần điều kiện mình có 2 điều kiện thì phải làm tn hả bạn

 6. cột C là các ngày xuất hoá đơn, cột E là các số tiền còn nợ. Mình muốn tính tổng công nợ (chính là các số tiền cột E) quá hạn 60 ngày kể từ ngày xuất hoá đơn đến hôm nay, như vậy phần điều kiện criteria mình không biết dùng today()- cái gì > 60 để sau đó tính tổng trong sumif, hay lại phải thêm cột phụ để tính today()- ngày hoá đơn (C)? có phải là dùng sumif không hay hàm nào và dùng như thế nào các bạn? Thank trước mọi người.

  1. Bạn thêm một 2 cột:
   Cột ngày xuất hóa đơn: ghi nhận ngày bạn xuất hóa đơn đó
   Cột tổng số ngày chưa thanh toán: tính từ ngày xuất hóa đơn đến thời điểm hiện tại (sử dụng hàm TODAY() để lấy ngày hiện tại). Tham khảo hàm DATEDIF để tính số ngày giữa 2 khoản thời gian

   Rồi sau đó bạn dùm hàm SUMIF() hoặc SUMIFS() để tính.

 7. Cho mình hỏi với!
  Trong Excel 2003 không có hàm sumifs() thì phải làm sao?
  Cho mình cách giải quyết với, có gì Email với nhé
  Xin cám ơn

 8. Bạn cho mỳh hỏi là
  Mỳh có 1 bảng excel cột tổng Tài sản của KH nhưng trong đó có KH lập lại 2 3 lần thỳ khi mà dùng hàm sumif thỳ mỳh k mún số tiền lập lại theo từng KH nữa mà mỳh muốn ra 1 số tổng chính xác luôn như vậy thỳ dùng hàm sumif có đc k ?

 9. mấy bạn ơi cho mình hỏi MÃ MH SỐ LƯỢNG
  HD1 60
  FD1 70
  MS1 30
  SD1 120
  DD1 100
  HD2 50
  MS2 65
  DD2 20

  tính tổng số lượng của mã MH là HD
  vậy mình tính sao

   1. áp dụng sao ta.trong khi điều kiện là HD trang khi vùng điều kiện lại là HD1

    1. Giả sử dữ liệu của bạn đưa ra nằm tương ứng ở cột A và cột B trong excel, bạn áp dụng công thức sau:

     =SUMIF(A1:A8,”=HD*”,B1:B8)

     Kết quả thu được là 110

 10. sumifs này hao hao với sumproduct. Vậy hai cái này có jì khác nhau không ! thanks

 11. mình có cột ngày HL và ngày ĐH, giá trị BL và giá trị còn lại BL còn HL để biết được giá trị nào còn được BL mà trong đó có những giá trị đã đến ĐH thì phải làm như thế nào bạn có thể giúp mình được không.

 12. mình có cột ngày HL và ngày ĐH, giá trị BL và giá trị còn lại BL còn HL để biết được giá trị nào còn được BL mà trong đó có những giá trị đã đến ĐH thì phải làm như thế nào bạn có thể giúp mình được không

 13. Em mới vào nghề, em chấm công trên excel, em phải dùng hàm gì để chấm công và tính lương

 14. Em mới vào nghề, em chấm công trên excel, em phải dùng hàm gì để chấm công và tính lương. Anh chị có thể cho em xin file mẫu coi được không

 15. các bạn ơi! hàm Sumif() không áp dụng cho dòng phải không? Vi Dụ
  mã nv tên nv ngày công
  01 02 03 04 05
  A Nguyễn A 1 0,5 1 0,5 1
  B Hồ B 1 1 1 1 1
  C Trịnh C 1 1 0,5 1 1
  Mình dùng hàm thế nào khi theo dõi tiếp qua sheet tổng hợp
  mình dùng công thức này mà không ra tổng =if(‘manv’!A1=””,0,sumif(‘tennv’!A1:A3,A1,’ngaycong’!C1:G3) thì chỉ ra được được 1 ngày công
  Nếu dùng cột thì A có tổng là 4, B=5, C=4,5 mà mình chấm công rất nhiều công nhân nên không thể nào mà theo từng ngày theo từng người là cột được vì đã thử làm. Bạn nào giúp mình với

  1. Góc Kinh Nghiệm chào bạn!
   Hàm sumif() vẫn tính theo dòng được. Bạn test thử hàm sumif() trên một sheet trước. Sau đó bạn mới áp dụng ở 2 sheet khác nhau.

 16. Mình có bảng tổng thu chi, trong đó có Chi mua ….., tức là mua nhiều thứ khác nhau, mình muốn dùng hàm sumif tính tổng các dòng có mang chữ “Chi mua”

 17. Mình có bảng tổng thu chi, trong đó có Chi mua ….., tức là mua nhiều thứ khác nhau, mình muốn dùng hàm sumif tính tổng các dòng có mang chữ “Chi mua”. Có cách nào ko chỉ cho mình với !

 18. =SUMIF(D2,”A”,B2+C2+1,SUMIF(D2,”B”,B2+C2+0.5,SUMIF(D2,”C”,B2+C2,SUMIF(D2,”D”,B2+C2-1))))

  M` tính điểm tổng của hs B,C D là điểm đạo đức:a sẽ +1 ; b+0.5 ; d-1 ; còn d giữu nguyên tông điểm b+c. m làm thế kia bị sai ntn zị mọi ng. jups m zs

 19. Bạn ơi,cho mình hỏi, mình thống kê điểm học sinh vào 2 cột, môn Văn và Toán, vậy mình dùng lệnh nào để có thể tính tổng điểm của 2 môn cho các em học sinh bạn nhỉ. (lớp mình có 40 em)

  1. Mình chưa hiểu ý bạn lắm. Bạn muốn tính tổng điểm của từng em, hay tổng điểm của cả lớp.

   • Tổng điểm của từng em, chỉ đơn giản là cộng 2 ô Văn, Toán với nhau, rồi dùng chuột kéo một cái rột thì bạn được 40 em
   • Tổng điểm cả lớp, dùng hàm sum() cho 2 cột Văn/Toán rồi cộng lại với nhau.
 20. Mình dùng hàm sumif để tìm những size là 20*7,nhưng excel lai tim ra 20*7 và 20.5*51.7 rồi cộng vào,như vậy là sai,làm thế nào để excel tim đúng 20*7,các bạn nào gặp tình huống này rồi giúp mình với?

Comments are closed.