Thoát hiểm khi cứu đuối nước

Bạn bị rơi xuống nước cùng với những người khác hay bạn chủ động xuống cứu người đuối nước cũng cần phải lưu ý.

Người sắp chết đuối thường rất hoảng loạn nên có một ý chí giành giật mạng sống vô cùng quyết liệt, do đó họ vùng vẫy với một sức mạnh ghê gớm và ôm cứng tất cả những gì có trong tầm tay, nhất là khi thấy có người cứu hộ xuất hiện, họ liền tìm cách ôm chặt lấy. Vì thế, việc cứu hộ sẽ vô cùng nan giải. Phải xác định là có đủ khả năng khống chế được nạn nhân, lúc ấy mới tiếp cận nạn nhân, nếu không cả hai sẽ bị nguy hiểm tới tính mạng.

Vì vậy, khi bơi đến gần nạn nhân, hãy lặn xuống, vòng ra phía sau lưng nạn nhân, cầm 2 chân người bị nạn đẩy trồi lên và trôi vào bờ. Nếu hết hơi, ta bơi lùi ra một chút, trồi lên lấy hơi rồi lại tiếp tục.

day-nan-nhan-troi-vao-bo

1. Khi bị nạn nhân nắm cổ tay

ky-thuat-thoat-khi-bi-nan-nhan-nam-co-tay

Xoay cho một cạnh của cổ tay về phía tiếp xúc giữa ngón cái và bốn ngón còn lại của nạn nhân. Sau đó giựt mạnh, cổ tay ta sẽ tuột ra khỏi bàn tay nắm của nạn nhân.

2. Khi bị nạn nhân nắm một chân

ky-thuat-thoat-khi-bi-nan-nhan-nam-mot-chan

Co chân bị nắm lại, dùng chân kia đạp mạnh vào cằm của nạn nhân. Ngay lập tức nạn nhân sẽ buông tay ra.

3. Khi bị nạn nhân bấu chặt lấy cổ

Hít một hơi thật dài và lặn xuống sâu thêm cho họ buông ra. Nếu nạn nhân không chịu buông, ta chắp hai tay lại như tư thế cầu nguyện, rồi hất bung lên cao.

ky-thuat-thoat-khi-bi-nan-nhan-bau-chat-lay-co

hoặc luồn hai tay của ta vào trong hai tay của nạn nhân, dùng hết sức một tay thì tống vào cằm của nạn nhân, một tay thì xô mạnh tay của nạn nhân cho tuột ra, rồi nắm lấy cổ tay của họ, vừa trấn an vừa bơi đưa vào bờ.

ky-thuat-thoat-khi-bi-nan-nhan-bau-chat-lay-co-2

4. Khi bị nạn nhân ôm chặt từ phía sau
ky-thuat-thoat-khi-nan-nhan-om-chat-phia-sau

Lần tìm đến ngón út của nạn nhân và bẻ ngược mạnh về phía sau, nạn nhân sẽ buông ra ngay tức khắc.

Theo kynangtuve.com


5 comments

 1. còn 1 cách nữa mà tôi đã từng bị. Tôi chia sẽ cho mọi người kinh nghiệm như sau:
  Khi bị người đuối nước nắm tóc, đè lên đầu để cố nổi lên mặc nước, lúc tôi tôi cũng rất vất vả để cố thoát khỏi người đó mà không được. Vì cả 2 đều giành nổi lên mặt nước. (Lúc này người đối nước cứ tưởng tôi là cái phao vì khi tôi cố ngôi lên thì người kia cố đè tôi xuống). Cuối cùng tôi phải LẶN xuống dưới người bị đuối nước thì người này mới chịu buông tôi ra. Khi tôi thoát khỏi người này, tôi phóng nhanh lên mặt nước lấy 1 hơi dày và lội vào bời.

  Bạn biết chuyện gì xảy ra tiếp theo không? Bạn đừng nghĩ là tôi bỏ mặt người kia nha.
  Khi tôi vào bờ tôi liền bẻ 1 tàu lá dừa nước, tôi nắm phần đọt lá và lao ra chổ hồi nảy. Lấy 1 hơi dày và lặn xuống nắm tay người đó lên. Lúc này người kia dã đuối sức không còn đè hoặc nắm tay tôi được. Tôi lôi vào bờ và nắm 2 chân lôi lên trên bờ. Trong lúc tôi nắm 2 chân lôi lên bờ thì tôi thấy có nước trong họng trào ra, tôi đứng la làng lên. cho mọi người tới nhưng mọi người chưa đến thì người này đã tỉnh.
  Khi đó tôi không biết gì về sơ cứu hay hô hấp nhân tạo hoặc xốc nước. Sau này tôi di học mới biết.
  Bây giờ tôi mới hiểu khi tôi nắm 2 chân lôi lên bờ thì vô tình đó là động tác sơ cứu cơ bản.

  MỘT KINH NGHIỆM NHỎ trong bơi lội.

  1. Bạn lôi ngược ngửa người bị nạn dễ bị sặc nước, nước chỉ vào phổi tí thôi còn ở dạ dày là chủ yếu.

 2. Bài viết hay nhưng cuối cùng lại bỏ mặt người bị đuối nước, không chỉ cách cứu người (không biết người này có chết không?)
  Bài comment của bác MINH rất hay, sau khi cố thoát khỏi người đuối nước thì quay lại cứu người ngay. ĐÚNG LÀ 1 KINH NGHIỆM hữu ích.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *