Tôi đã trở thành front-end developer từ khi nào?

front-end-developer
Mới đây đã làm culi nhiều năm…

Nhớ lại cái thời mới bắt đầu làm quen với lập trình mê mẩn những ứng dụng winform và nghĩ đinh ninh sau này ra trường sẽ là một winform dev hơn là web dev.

Ngày xưa khi mới làm quen với công nghệ thông tin cũng như lâp trình, internet còn khá đắt đỏ chứ không phải rẻ và phổ biến như bây giờ. Có được cuốn sách lập trình nào là mang ra đọc và tập gõ theo từng dòng lệnh một như tập gõ word vậy. Mọi thứ tập tành là viết winform hết. Nhớ có bộ sách của bác Dương Quang Thiện rất hay và chất lượng, mình đã mua về đọc và thực hành cả 8 cuốn sách thì phải. Mà những cuốn sách bác Dương Quang Thiện viết đa phần dùng winform để mô phổng cả, thế là lại được cọ xát với ứng dụng winform hơn web.

Thế đấy khi học thì toàn nhìn mặt chú winform. Thế mà khi ra trường lại gặp cô nàng đỏng đảnh web app như là cái duyên hay sao ấy!

Cái lần đầu ấy, mình sợ lắm những dòng lệnh HTML, CSSJavaScript. Nó cứ mơ mơ hồ hồ sao ấy. Khi học ở trường toàn học ASP.NET nên không hiểu được mô hình làm việc của web. Những dòng lệnh đó như những người bạn không quen biết, một nỗi ám ảnh vô độ. Cái thời ngay ngô ấy cứ ngỡ ngôn ngữ html, css, javascript là “write one run anywhere”, thế mà ý nghĩ đẹp đẽ đó đã bị vỡ tan khi ứng dụng mình phát triển mà một website bán hàng cần chạy giống nhau trên các loại trình duyệt từ internet explorer 6 đến safari, firefox…

Vấn đề cross-browser như một nỗi ác mộng. Nhiều đoạn JavaScript viết ra chạy trên trình duyệt này nhưng ngủm trên trình duyệt khác. Nhiều đoạn css chạy trên Chrome lại không chạy trên Safari, dùng các tuyệt kỹ công phu hack css, tricky để mà các bố chạy đẹp giống nhau trên các trình duyệt. Chưa kể các “xờ tú bịch” (stupid) của thằng internet explorer thì hỡi ôi, mất vài ngày ngồi vò đầu bứt tóc giải quyết nó là ít.

Nhờ những va vấp ngày đầu ấy vậy mà kỹ năng về HTML, CSS, JavaScript của mình phát triển vượt bậc và mình ghiền hồi nào không hay.

Vào một ngày nọ, ông sếp giao làm cái ứng dụng web nho nhỏ dành cho trẻ con tương tác. Ứng dụng có tính tương tác người dùng khá cao. Khi thì ẩn hiện các đối tượng trên web, khi thì cho các đối tượng bay qua bay lại, khi thì đổi màu border, khi thì làm cho đối tượng giống như bị disabled. Tất cả đều được xử lý bằng JavaScript cả. Nó thật sự làm mình cảm thấy vô cùng thú vị và mình cũng thấy được sức mạnh của JavaScript trên nền tảng web. Mình đã yêu thích JavScript từ đó.

Một ngày đẹp trời, đang nhâm nhi ly cafe, đau đầu tìm cách giải quyết một vấn đề JavaScript thì nghe giang hồ đồn đại là có một library gì đó giúp mình an tâm hơn vấn đề cross-browser khi viết JavaScript. Đó chính library JQuery. Thế là mình lại lọ mọ vài tuần học sử dụng nó để xem em ý như thế nào mà giang hồ đồn đại dữ thế..

jQuery giúp trí tưởng tượng mình bay xa hơn bao giờ hết. Mình đã cả gan lôi em ý ra viết một ứng dụng mang tính kỹ thuật mà giang hồ ngày nay hay nói là “xờ ba” (SPA – Single Page Application) gì đó. Kết cục là đóng bùi nhùi kinh khủng không biết sao mà maintain nổi nữa. Đúng là cái thời trẻ trâu, thấy công nghệ gì mới mới là đem vô ứng dụng ngay.

Dòng đời cứ đưa đẩy. Khi còn chưa hết mặn nồng và có niềm tin mãnh liệt với em jQuery, thì em AngularJS xinh đẹp chợt đến như là giải pháp cho vấn đề bùi nhùi của mình ở trên và cũng như là giải pháp cho ứng dụng theo phong cách “xờ ba” hiện đại. Thế là lại được dịp research cái mới, được học những thứ mới lạ trên đời. Mình nhớ đâu có một khoảng thời gian dài (khoảng ba tháng thì phải) được ngồi làm demo so sánh giữ AngularJS và Knockout nhằm apply cho ứng dụng mới.

Thế đấy! Cuộc đời đưa đầy, mình trở thành “ít pợt” từ khi nào không hay (lâu lâu tự sướng :v ).

Thôi chém gió đến đây là đủ rồi… Mai phải vô cty giải quyết cái issue của Boostrap nữa. Haiz! :))


3 comments

  1. Viết hay quá bạn. Mình cũng đang muốn dấn thân vào website và viết các ứng dụng cho nó. Vẫn đang cặm cụi với HTML/ CSS/ JS/ JQUERY. Mình muốn kiếm một công việc bán thời gian nho nhỏ để tăng thêm kinh nghiệm làm việc với chúng mà vẫn chưa tìm được :(

  2. Bài viết này giống như 1 đích của e theo đuỗi vậy.. ad có thể chia sẽ cho e 1 vài kinh nghiệm không.. vì hiện giờ e đang gặp khó. Html/css ngon lành rồi.. còn cái js với jQ thì chỉ biết down trên mạng về edit lại. Vậy là tiến trình của e mới có html/css/js hà.. js/jQ chưa expert đc nào la NODE.js là AngularJS.. nay lại ra thêm SASS nữa.. hoang mang quá.. ko có hướng đi ad ơi.. giúp e với

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *