Săn mùa nước nổi 2014

Năm nay Góc Kinh Nghiệm cũng tranh thủ về miền Tây săn mùa nước nổi. Mùa nước năm nay đi cung mới hơn mùa nước nổi năm 2013 và GKN đã ghé thăm những địa điểm mới hoàn toàn. Miền Tây không có biển trong xanh dài hun hút say mê lòng người như miền Trung, không có những dãy núi hùng vĩ như miền Bắc. Nhưng miền Tây được trời phú bởi cảnh vật hiền hoà và con người chân chất.

Cung đường:

Sài Gòn – Tân An – QL62 – Tân Thạnh – QL844 – Tràm Chim – QL30 – Hồng Ngự – Tân Châu – Châu Đốc – Tri Tôn – Óc Eo – Long Xuyên – Vĩnh Long – Tiền Giang – Tp.HCM

Những nơi nơi ghé qua:

 • Đầm sen ở Tràm Chim
 • Bến phà Tân Châu
 • Nhà hàng nổi ở Tp.Châu Đốc
 • Miếu Bà
 • Chùa Hang
 • Chùa Tà Pạ + hồ Tà Pạ
 • Óc Eo

Lịch trình:

Thứ 7:

 • Sáng 6h ăn sáng + uống cà phê ở Sài Gòn.
 • Trưa đến Tràm Chim ăn trưa + ngủ trưa + chụp hình ở đầm sen; 1h tiếp tục tiến về Tân Châu.
 • Đến bến phà Tân Châu 3h chiều, ăn vặt uống nước khi vừa qua bến đò.
 • 4h chiều đến tp.Châu Đốc -> thuê phòng nghỉ ngơi.
 • 7h thưởng thức món lẩu cá lăng trên nhà hàng nổi trên sông Châu Đốc, vừa ăn vừa thưởng thức ca cổ.

Chủ nhật:

 • Sáng ăn sáng + uống cà phê
 • Ghé miếu Bà
 • Ghé chùa Hang
 • Trưa đến chùa Tà Pạ + hồ Tà Pạ; ăn trưa ở chợ Tri Tôn
 • 4h đến Óc Eo, chạy lên Sân Tiên + vòng xuống Đại Đao
 • 9h tối xuất phát về Thành Phố -> 3h sáng t2 về đến TP

Hình ảnh chuyến đi:

Trên đoạn đường từ Tân An đi Tràm Chim, bạn sẽ đi qua một bãi cỏ bao la này đây. Tuy không có màu xanh bát ngát, nó lại toát lên một vẽ đẹp riêng của mình.

Cánh đồng cỏ
Cánh đồng cỏ

Về miền Tây, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những con đường dài hun hút với 2 bên là 2 hàng cây xanh ngắt và một bầu trời trong veo.

Con đường sỏi dài hun hút
Con đường sỏi dài hun hút

Cũng không chịu thua vẽ đẹp trên bờ, dưới sông là một cảnh đẹp thơ mộng mà không phải ai cũng có dịp chiêm ngưỡng như thế này. Đôi uyên ương tung tăng trong nước, tận hưởng cái êm đềm của cuộc sống. Chắc hẳn trong mỗi chúng ta cũng từng ước ao như thế.

Đôi uyên ương tung tăng
Đôi uyên ương tung tăng

Nếu đã từng đi ngang qua Đồng Tháp, chắc điều chúng ta nghĩ ngay đến là những đầm sen bao la với hàng ngàn bông sen nở rộ như chào đón khách phương xa. Sen là biểu tượng của Đồng Tháp, những cánh sen đẹp tuyệt vời tỏa ngát hương hoa giữ trưa hè làm tan biến đi cái mệt của chúng ta.

Cánh sen hồng trong cái nắng trong veo
Cánh sen hồng trong cái nắng trong veo

Về miền sông nước thì phà là một phương tiện mà chúng ta phải đi qua. Phà Tân Châu nằm trên dòng sông Mê Kông nối liền Hồng Ngự và Tân Châu. Hằng ngày có biết bao hành khách qua lại nơi đây. Bạn sẽ thấy được vẽ đẹp của những chuyến phà qua lại để đón khách trên dòng sông phù sa này.

Phà Tân Châu nối liền hai bờ Tân Châu và Hồng Ngự
Phà Tân Châu nối liền hai bờ Tân Châu và Hồng Ngự

Thưởng thức lẩu cá lăng ở nhà hàng nổi trên sông Châu Đốc về đêm và một trải nghiệm khá thú vị. Vừa ăn, chúng ta có thể vừa thưởng thức chương trình đàn ca tài tử với những bài ca cổ là một phần đặc sản nơi đây. Bên cạnh đó chúng ta cũng sẽ thưởng thức cái không khí mát lạnh xuyên qua da thịt từ không khí mát lạnh mà dòng sông mang lại. Nếu bạn đến đây vào một đêm mưa chắc chắn bạn sẽ cần một chiếc áo khoác bên mình.

Nhà hàng trên sông Châu Đốc
Nhà hàng trên sông Châu Đốc

Về miền Tây bạn sẽ ít khi kiếm được một quá cà phê đậm đà, nhưng chúng tôi may mắn đã tìm ta quán như thế. Và một buổi sáng tuyệt vời với những những ly cà phê thơm ngát.

Cà phê sáng ở tp.Châu Đốc
Cà phê sáng ở tp.Châu Đốc

Quả thật là một thiếu sót nếu bỏ qua những cánh đồng nước lên mêng mông in hình mây núi như thế này. Chúng ta sẽ bị nếu chân ở đây như không muốn rời và phải cứng rắn lắm mới vận động bản thân di chuyển đến chổ mới.

Cánh đồng nước nổi mênh mông
Cánh đồng nước nổi mênh mông

Trái ngược hoàn toàn với những cánh đồng nước mênh mông trắng xóa, ngay bên trong đê là những cánh đồng lúa xanh mơn mởn và xa xa nơi cuối chân trời là một ngọn núi hiền hòa.

Cánh đồng lúa xanh rì
Cánh đồng lúa xanh rì

Ngôi chùa Tà Pạ đang trong giai đoạn xây dựng, chúng tôi ghé nơi đây vào một buổi trưa mưa không lớn cũng không nhỏ. Chúng tôi đã gặp được một vài người bạn cùng đam mê du lịch bụi mà chúng tôi đã tham gia chung trong những chuyến đi trước. Trời đang mưa, nhưng cảnh ở đây vẫn đẹp lạ lùng. Cảnh mây núi ôm nhau, nhìn từ chùa xuống.

Mây và núi Miền Tây
Mây và núi Miền Tây

Từ chùa Tà Pạ chúng ta có thể ngắm cánh đồng lúa xanh rì cũng như những cánh đồng nước mêng mông xa xa trong cơn mưa trưa.

Ngắm cảnh từ chùa Tà Pạ
Ngắm cảnh từ chùa Tà Pạ

Nếu đã đến chùa Tạ Pà thì càng không thể bỏ qua hồ Tạ Pạ. Sau cơn mưa vừa dứt thì hồ Tà Pạ đẹp như một bức tranh mà người họa sĩ cố tình vẽ cho nó đẹp lộng lẫy. Màu xanh của nước, màu trắng của mây và màu vàng đặc trưng của đá pha với chúc nắng sau cơn mưa đã tạo nên một bức tranh tuyệt vời ông mặt trời.

Một góc hồ Tà Pạ
Một góc hồ Tà Pạ

Đến Óc Eo chúng ta cũng sẽ phải tranh thủ chạy xe lên Sân Tiên để ngắm cảnh, đường lên lên núi đã được xây dựng tươm tất. Góc Kinh Nghiệm lên Sân Tiên vào một buổi chiều mưa phùn và được thiên nhiên ban tặng cho một cảnh đẹp say lòng người như thế này đây.

Ngắm hoàng hôn từ Sân Tiên
Ngắm hoàng hôn từ Sân Tiên

Lên đến Sân Tiên thì không thể nào bỏ qua Đại Đao, ở đây có một đền thờ để thờ thanh Đại Dao bằng đá. Từ đền thờ này bạn có thể ngắm cảnh rất đẹp.

Đại Đao
Đại Đao

Nếu đi ngang qua chùa Hang bạn sẽ thấy một cổng chào đơn giản, nhưng khi đi vào bên trong bạn sẽ sửng sốt với vẻ đẹp của chùa. Một ngôi chùa vô cùng tươm tất và sạch sẽ. Kiến trúc hang động bên trong cũng khiến người ta nhớ đến và dành cho chùa thiện cảm nhiều hơn.

Chùa Hang vào buổi chiều
Chùa Hang vào buổi chiều

Khác hẳn với cảnh hàng ngàn người chen chúc vào dịp lễ viếng Bà, miếu Bà vào đêm mùa này lưa thưa với một vài khách viếng. Giờ đây mới thấy được vẻ đẹp tuyệt vời của cung thờ Bà về đêm, vẽ đẹp làm xao động lòng người.

Miếu Bà về đêm
Miếu Bà về đêm

Một mùa nước nổi thật đẹp và thật ý nghĩa đúng không các bạn. Sau những ngày dài vì công việc và gia đình thì những chuyến đi nho nhỏ thế này sẽ cho chúng ta năng lượng mới để sống tốt, sống khỏe hơn. Góc Kinh Nghiệm chúc các bạn có một mùa nước nổi đáng nhớ và ý nghĩa.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *