Những mẫu công ty IT đi ngang qua đời tôi

Thế là cũng đã được số năm kha khá lăn lộn trong ngành phảt triển phần mềm, cũng đã đi qua vài công ty lơn nhỏ khác nhau và có những trải nghiệm thú vị cũng khác nhau.

1. Start-up

Người tình đầu tiên của tôi là công ty start-up. Lúc tôi vừa mới ra trường, còn ngu ngơ, chỉ mong sao kiếm được việc làm là được, công ty nào cũng được. Dòng đời đưa đẩy, tôi vào đúng công ty phát triển sản phẩm, mới start-up của những du học sinh Singapore.

Ấn tượng đầu tiên của tôi về những ông chủ của mình là họ thật nhanh nhẹn, tháo vát, thông minh và tự tin. Đối với tôi đó là những đều xa lạ và xa xỉ và đây cũng là những điều đầu tiên tôi học được từ họ.

Làm việc ở những công ty nhỏ như vậy, chúng ta sẽ có cơ hội được làm việc nhiều hơn, thông qua đó chúng ta sẽ học được nhiều hơn những gì mà ta đã học trong trường. Trong những môi trường như vậy, tôi được làm mọi thứ liên quan đến kỹ thuật từ A-Z, được áp dụng công nghệ mới, rèn luyện được tính tự giác tìm tòi học hỏi…

Tuy nhiên lương bổng và phúc lợi ở những công như vậy là một vấn đề khác. Nếu chúng ta may mắn thì chúng ta có thể nhận được vài phần trăm cổ phần nếu là những người đầu tiên có công set-up công ty, còn không thì CŨNG nhân được rất nhiều nhiều và nhiều…lời hứa vậy.

Một điều may mắn nữa là tôi có khoảng thời gian gắn bó khá lâu với công ty đầu tiên nên thấy được quy trình phát triển của công ty từ lúc công ty còn sơ khai, khi mọi người làm việc chỉ vì thành quả chung và sự tồn tại của công ty cho đến lúc công ty phân cấp với hàng loạt chức vụ, vị trí, nhiệm vụ của riêng từng người, rồi nào là nhận diện thương hiệu, quảng bá…

Công ty nhỏ như những công ty start-up như vậy thì mọi người sẽ gắn kết với nhau hơn, làm việc hăng say hơn, đặc biệt là khoảng cách với sếp và cấp dưới rất nhỏ vì họ cần ý tưởng, sự sáng tạo để phát triển.

2. Công ty lớn

Công ty thứ hai của mình hoàn toàn trái ngược với công ty đầu tiên. Lúc mình vào công ty thì nó đã là 1200 nhân viên, lúc mình ra đi thì nó đã là 1600 nhân viên.

Mỗi năm mình chỉ được ông chủ tịch một lần, đó là vào dịp sinh nhật công ty, ổng lên phát biểu này kia kia nọ về chiến lược, về thành tựu, về mục tiêu. Hệ thống phân cấp những công ty như vậy rất đồ sộ và cứng nhắc. Làm việc trong nhưng công ty như vậy bạn chỉ là một mắc xích nhỏ xíu trong sự thành công của công ty.

Bên cạnh những mặt trái, những công ty như vậy cũng có những lợi điểm riêng họ. Cái mình thấy rõ nhất là những công ty to như vậy là họ có số lượng chuyên gia mà họ có rất đông và giỏi, nên có thể hỗ trợ lẫn nhau nếu gặp khó khăn trong dự án. Nếu chúng ta có được những chuyên gia này làm mentor, định hướng thì thật là tốt.

Khi làm những công ty to như vậy, bạn đừng ngạc nhiên cùng làm một công ty mà người này khen công ty, người khác lại chê nó thậm tệ. Tùy theo project mà bạn làm có ngon và khách hàng của bạn có nice hay không. Cùng một công ty mà có project được thưởng theo quý, khách hàng thường xuyên đến thăm anh em, dẫn đi ăn nhà hàng, OT trả tiền xòng phẳng chế độ tốt. Cùng một công ty mà project anh em phải OT không lương liên tục tối tăm mặt mài, chạy deadline vắt giò lên cổ, anh em ca thán hỡi ôi.

Cuộc đời mà, hên xui lắm.

3. Công ty vốn đầu tư nước ngoài

Giờ thì tôi đang được làm một công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Nơi đây trải nghiệm hoàn toàn khác, nơi mà chỉ có năng lực, sức sáng tạo, soft skill, đặc biệt là tiếng Anh mới có tiếng nói quan trọng nhất, nơi mà các bạn trẻ tha hồ bay bổng, thể hiện bản thân, cơ hội thăng tiến tràn trề.

Tại thời điểm tôi viết bài viết này, theo quan sát cá nhân tôi, rất nhiều công ty công nghệ đổ bộ vào Việt Nam, đó là cơ hội lớn cho nghành công nghệ thông tin và các bạn trẻ nói chung của Việt Nam.

 


5 comments

    1. Cám ơn bạn đã đọc hết bài viết. Bạn đọc kỹ lại title của bài post nhé. Thứ nhất, đây bài ghi nhận lại những công ty mà tác giả đã làm, chứ không phải bài phân tích vấn đề. Thứ hai, tác giả nêu ý kiến cá nhân ở cuối bài viết là cơ hội cho ngành công nghệ thông tin. Hãy đọc kỹ và cảm nhận nhé bạn :) Theo cá nhân mình bày viết này ok.

  1. là một sinh viên mới ra trường đang lao đao tìm cho mình một công ty trong lĩnh vực công nghệ thông tin, thấy được những trải nghiệm của bạn thật ý nghĩa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *