Những giấy tờ cần chuẩn bị cho cung đường

Khâu chuẩn bị giấy tờ cho cung đường xuyên qua các nước láng giềng bằng xe máy hết sức quan trọng. Vì giấy tờ đó chứng minh bạn là ai, ở đâu, làm gì … để mà người ta còn biết ai đang tiến vào đất nước họ.

Passport

Hay còn được gọi là hộ chiếu, đây là tấm giấy thông hành không thể thiếu khi bạn muốn rời khỏi Việt Nam. Bạn nhớ kiểm tra passort mình phải còn hạng sử dụng ít nhất 30 ngày nhé. Mặc dù bạn chỉ đi qua nước bạn một vài ngày, nhưng bạn cũng phải chắc chắn là passport mình phải còn nhiều hơn so với số ngày cần đi, vì ai biết chuyện gì sẽ xảy ra. Chuyến đi có thể bị trì hoản, hoặc kéo dài vì thế tấm giấy thông hành đấy phải còn ít nhất 30 ngày để cho an toàn.

Vissa

Đối với một số nước như Lào, Campuchia, … thì chúng ta không cần vissa. Tuy nhiên Thái Lan thì thì cần có vissa họ mới cho vào, cho dù là đường hàng không hay đường bộ. Nhưng thật may mắn, lần đó nhóm mình không chuẩn bị vissa nhưng vẫn vào được Thái Lan. Bọn mình đi vào Thái Lan bằng cửa khẩu Chong Mek lúc gần 4h chiều, lúc đó bị hải quan Thái xà quần gần 2 tiếng đồng hồ: cho việc làm thủ tục để mang xe máy qua, làm thủ tục cho người theo xe máy, và tấm giấy điền thông tin nơi đến ở Thái. Không biết là họ quên, hay họ biết là tụi mình du lịch bụi mà không hề đòi hỏi và nhắc đến vissa. Thật là một điều may mắn, sau này về nghiên cứu mới thấy ai đi Thái cũng cần chuẩn bị vissa.

Bằng lái xe máy

Vì bằng lái giấy trước đây toàn là tiếng Việt nên đi ra nước ngoài sẽ gặp khó khăn vì khi chìa ra cho cảnh sát hoặc hải quan nước bạn họ sẽ không biết. Vì vậy bạn cần đổi sang bằng lái thẻ nhựa có song ngữ (tiếng Việt + Anh). Nếu bạn không có đủ thời gian đổi sang bằng lái nhựa thì bạn nên đi dịch bằng lái mình sang bảng tiếng Anh mang theo. Nói tóm lại một khi đã đi ra khỏi Việt Nam thì bạn phải chuẩn bị mọi thứ bằng tiếng Anh.

Lộ trình

Lộ trình hay lịch trình toàn bộ cung đường bằng tiếng Anh, ví dụ: ngày thứ nhất bạn xuất phát từ đâu, đi đến đâu, ngủ nghỉ ở đâu, dự định đi tham qua những địa điểm nào, v.v… Lúc qua cửa khẩu Lào – Thái, nhóm gặp khó khăn trong việc điền thông tin chổ ở sẽ đến của Thái, may mà chìa cái lịch trình ra rồi giải thích cho nó. Nó thấy ok nên cho qua, chứ xà quần gần 2 tiếng đồng hồ ở cửa khẩu đuối luôn.

Tiền mặt

Muốn qua cửa khẩu mỗi quốc gia, bạn nên chuẩn bị tiền tệ mà nước đó đang sử dụng. Ví dụ như Lào thì sử dụng đồng Kip, Thái thì sử dụng đồng Baht, Cam thì sử dụng đồng Riel. Tiền có thể đổi trước hoặc đến cửa khẩu rồi đổi, nhưng đổi ở cửa khẩu thì hơi đắt một tí, đôi khi bạn còn phải trả giá. Nhưng hôm bữa mình qua các cửa khẩu có thể dùng tiền linh hoạt như sau:

  • Cửa khẩu Việt – Lào: cả 2 bên cửa khẩu đều sử dụng tiền Việt. Thật ra bên Việt là miễn phí, nhưng hôm đó có bo cho anh trực tết ở đó 50k xem như tiền lì xì.
  • Cửa khẩu Lào – Thái: Lào – sử dụng tiền Kip và Thái sử dụng đô la Mỹ.
  • Cửa khẩu Thái – Cam: Thái sử dụng đô la Mỹ và Cam thì miễn phí.
  • Cửa khẩu Cam – Việt: miễn phí cả 2 bên.

Chú ý:

Lào: chỉ sử dụng đồng Kip, không sử dụng đô la Mỹ, trừ khi bạn gặp quán người Việt bạn có thể xài tiền Việt. Tin vui là cộng đồng người Việt ở Lào cũng khá đông.

Thái: chỉ sử dụng đồng Baht, không sử dụng bất cứ tiền tệ nào. Vì thế bạn thủ sẵn tiền đô la Mỹ, sau đó kiếm chỗ đổi sang Baht mà sử dụng.

Cam: thì thoải mái hơn sử dụng đồng Riel cũng được, đô la Mỹ cũng được luôn. Nhưng đa số không sử dụng tờ 2 đô la Mỹ, Góc Kinh Nghiệm cũng không biết tại sao.

 Tiếng Anh

Phải có một lượng từ ngữ tiếng Anh đủ để giao tiếp khi qua các nước trên.

Góc Kinh Nghiệm chúc các bạn có một chuyến đi thành công và đầy trải nghiệm :)


One comment

  1. Có tua nào cho “gà mờ” ko a. Em cũng muốn trải nghiệm 1 lần cho biết!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *