Khám phá hệ thống hang động Tú Làn

Góc Kinh Nghiệm có cơ hội khám phá hệ thống hang động ở Tú Làn, thấy rất hay và rất có ý nghĩa, nên chia sẽ cho các bạn vài thông tin bổ ích. Hy vọng các bạn có thêm thông tin tham khảo để lên kế hoạch khám phá vùng đất thiên nhiên kì vĩ này.

Có nhiều gói tour, GKN chọn tour loại 2N3Đ cấp độ 3 của công ty Oxalis. Tuỳ vào quỷ thời gian, thể lực, tài chính và sở thích mà bạn chọn cấp đội 1-5 thích hợp với mình.

Giới thiệu

Tú Làn nằm ở Tân Hoá, Minh Hóa, Quảng Bình, Việt Nam – Bắc Trung Bộ. Nơi đây được bao bộc xung quanh là hệ thống núi và rất nhiều hang động tuyệt đẹp – mất hành triệu năm để hình thành nên. Nơi mà bộ phim nổi tiếng King Kong chọn làm bối cảnh quay.

Tú Làn
Phong cảnh hữu tình ở Tú Làn

Di chuyển

Tp.HCM —> (máy bay) —> Đồng Hới —> (taxi/ xe buýt: ~45km) —> Phong Nha – Kẻ Bàng —> (xe của công ty tổ chức tour rước: ~80km) —> Tú Làn.

Lịch trình

Tour 3N2Đ nhưng chung ta phải có 4.5 ngày cho toàn tour, vì hiện tại đến thời điểm này chỉ có một chuyên bay duy nhất trong ngày từ Tp.HCM đến Quảng Bình (15:30) & ngược lại (17:30) và mình đi VietJet.

Ngày thứ 1: chiều bay từ TP đến Đồng Hới, đi xe taxi vào Phong Nha – Kẻ Bàng, checkin khách sạn. Ăn uống dạo chơi, chuẩn bị chiến đấu cho những ngày trong rừng.

Ngày thứ 2, 3, 4: có xe đón tại khách sạn, và trả về khách sạn sau khi ra khỏi rừng. Hưởng thụ những ngày không sóng điện thoại, không Internet, không gì cả, đúng nghĩa của quay về với mẹ thiên nhiên, cắt đứt mọi quan hệ với thế giới phồn hoa bên ngoài.

Ngày thứ 5: lang thang, nghĩ dưỡng, dạo chợ ở Phong Nha – Kẻ Bàng buổi sáng, chiều quay lại Đồng hới, rồi bay về Tp xuống sân bay tầm 19:30. Thật ra bay có tầm 1:15′ thôi, nhưng delay nên mới đến giờ đó.

Chuẩn bị

Khâu chuẩn bị đã được công ty du lịch chuẩn bị rất tốt & chuyên nghiệp, nên chúng ta chuẩn bị rất ít như sau:

Đôi giày đi rừng & lội nước: mặc dù công ty có nhưng chúng ta nên mang giày riêng của mình vì nó thoải mái hơn.

Quần áo bơi trong hang & trekking trong rừng.

Phần còn lại lên trang web công ty du lịch đọc tham khảo những gì họ chuẩn bị cho mình và mình cần mang theo cái gì riêng theo ý mình thì mang.

Chi phí

Cuối cùng như không kém phần quan trọng đó là chi phí chuyến đi. Chi phí tất tần tật của chuyến đi cho 2 người:

  • Vép máy bay 2 chiều & 30kg hàng lý ký gửi: 5tr.
  • Tour 2 người x 8tr = 16tr.
  • Taxi vô phong nha 510k x 2 bận. Bạn đi xe buýt sẽ tiết kiệm rất nhiều, 30 phút có một chuyến, nhớ hỏi tiếp tân để rõ lịch trình hoặc có thay đổi gì ở thời điểm bạn đi không nhé. Lúc đón xe buýt về lại sân bay Đồng Hới, có taxi trống tài xế chịu 100k nên mình leo lên luôn. Nếu tối không có xe buýt, các bạn tìm người đi chung tại bến xe để giảm chi phí, lựa mấy bạn đi bụi giống mình cho an toàn.
  • Ăn uống 2 đêm 1 ngày ở Phong Nha – Kẻ Bàng quán bình dân giá rất rẻ (2 người) 120k, 180k, 40k ăn sáng ở chợ PN-KB.
  • Chi phí bồi dưỡng mấy anh dẫn đường 550k, phần này không bắt buộc. Nhưng vì thấy dân ngoài đấy cũng chưa phát triển nên mình tặng riêng họ. Còn muốn tặng chung thì bỏ vào thùng típ nhé.
  • Mua 2 cái áo 600k, góp phần vào quỷ chống lũ lụt ở địa phương. Phần này khuyến kích mọi người nên mua, góp phần nhỏ xây dựng quê hương Quảng Bình nói chung và Tú Làn nói riêng.

Đặc sản

PN-KB không nhiều đặc sản như các vùng khác. Chỉ có khoai dẻo, hơi cứng. Mua về để nồi cơm điện ăn dẻo dẻo ngon hơn ăn trực tiếp lúc tháo bao.

GKN chúc các bạn có một chuyến đi tuyệt vời nhé!


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *