Chuẩn bị gì trước khi leo Fansipan

Để chinh phục được nóc nhà Đông Dương thì mỗi  chúng phải chuẩn bị thật kỹ càng. Chuẩn bị để chóng chọi cái lạnh xuyên buốt qua thịt da vào ban đêm, chuẩn bị để chúng ta tự tin có đủ sức khỏe cho những ngày chinh phục đỉnh Fansipan. Sau đây là ba thứ mà Góc Kinh Nghiệm đã chuẩn bị cho hành trình đầy thử thách này, đó chính là thể lực, đồ dữ ấm và thức ăn. Do chuẩn bị khá kỹ càng nên Góc Kinh Nghiệm cũng có những đêm khá ngon giấc trong suốt chuyến hành trình của mình và đầy đủ thể lực để chinh phục Fansipan.

Thể lực

Đây là là phần quan trọng, nó quyết định bạn có thể chinh phục Fansipan hay không. Bạn nhất định phải tập thể lực trước khi bắt đầu hành trình của mình. Tùy theo thể trạng của mình mà bạn có thời gian tập thể lực thích hợp. Riêng Góc Kinh Nghiệm thì mất hai tháng rồng rã để tập thể lực. Trong khi một số người chia sẽ với Góc Kinh Nghiệm họ tập 6 tháng.

Mỗi tối chúng tôi dành ít nhất 1.5h đến 2h để tập đi bộ trên những con đường  vòng quanh Sài Gòn. Ở đây là tập đi bộ chứ không phải đi tản bộ nha các bạn, các bạn phải đi liên tục nếu mệt chỉ dừng một lần uống nước mà thôi nhé và phải đi ngay sau khi uống nước. Nước bạn phải uống lần một ngụm, không được uống nhiều cho dù bạn cực kỳ khát nước. Bạn phải ngậm trong họng một hồi rồi mới được nuốt vào. Bên cạnh đi bộ bạn phải tập thở, phải tập hít vào bằng mũi và thở bằng miệng. Sau khi quen với đi bộ thì chúng tôi chuyển qua leo dốc cầu vì cầu có độ dốc giúp bạn mô phỏng được phần nhỏ nào đó hành trình leo Fansipan.

Trong lúc đi bộ bạn phải tập vác ba lô, giả sử bạn cần vác ba lô trong suốt hành trình của bạn là 5kg thì bạn nên tập vác 7kg ngay từ bây giờ.

Ngoài ra, vì Góc Kinh Nghiệm làm việc ở lầu 4 nên này nào cũng lội bộ lên xuống mấy bận giúp cho đôi chân quen dần với độ dốc. Góc Kinh Nghiệm còn là dân tập yoga tuần 4 lần, lúc leo thì mình đã tập được 1 năm.

Thức ăn

Ở đây chúng ta chỉ cần mang kẹo socola để chúng ta ăn suốt dọc đường, kẹo này là người bạn đồng hành tốt của bạn trong suốt quá trình leo đó nhé. Nó giúp bạn không bị tuột đường huyết, bổ xung năng lượng cho bạn leo. Mỗi ngày bạn dùng ít nhất là một thỏi socola có trọng lượng 198g, mua loại càng nhiều năng lượng càng tốt. Bạn không nên đợi đến lúc mệt, đói, chóng mặt hay hoa mắt mới ăn, bạn nên chia nhỏ ra ăn trong lúc leo, có cơ hội dừng thì bạn cứ ăn.

Đồ giữ ấm

Đây là phần mà giúp bạn vượt qua một đêm đầy lạnh lẽo của núi rừng đồng thời nó cũng bảo vệ cơ thể bạn ấm trong suốt quá trình di chuyển.

 

Gang tay, nâng khớp gối, đèn pin và còi cứu sinh
Găng tay, nâng khớp gối, đèn pin và còi cứu sinh

(1): bạn phải đeo găng tay này trong suốt quá trình di chuyển, bởi vì lúc di chuyển bạn cần bám vào cây, đá, đất và mọi thứ trên đường bạn đi, nó giúp bạn di chuyển thuận lợi hơn. Nếu bạn đi vào mùa mưa bạn nên chuẩn bị 2 đôi.

(2): dùng cho ban đêm trong lúc  ngủ ngoặc ban ngày trong lúc di chuyển. Nếu đeo (1) mà bạn vẫn còn lạnh thì đeo thêm (2).

(3): đèn pin giúp bạn di chuyển trong đêm và sinh hoạt lúc về đêm; còi cứu sinh dùng trong trường hợp bạn lạc đoàn.

(4) nâng khớp gối: trong quá trình di chuyển chân đôi lúc khớp chân bạn bị đau, bạn phải dùng nó để giúp bạn di chuyển.

Đồ giữ ấm ôm sát thân, áo mưa bộ và quần leo núi
Đồ giữ ấm ôm sát thân, áo mưa bộ và quần leo núi

(5) bộ đồ giữ ấm này được mặt trong người xuyên suốt không kể ngày đêm, nó giúp chúng ta giữ nhiệt độ cơ thể ổn định.

(6) áo mưa bộ dùng khi mưa, rừng núi thường mưa nắng bất chợt vì vậy phải chuẩn bị áo mưa bộ.

(7) phải chọn quần leo núi chuyên dụng, nó giúp bạn di chuyển thoải mái và dễ dàng nhớ chọn quần chống thấm càng tốt.

Áo len lỗ lọ, nón len, gang tay len và tất len
Áo len cổ lọ, nón len, găng tay len và tất len

(8) áo len cổ lọ cực dày nó giúp chúng ta có một đêm ngon giấc đây.

(9) nón len, găng tay len và tất len: bạn nhớ loại len nỏng thông thường không giữ ấm được bạn trong đêm giá rét của núi rừng Fansipan đâu vì thế bạn phải đến chổ chuyên bán đồ len cực dày và chóng lạnh nhé.

Áo khoác và giày
Áo khoác và giày

(10) áo khoác bên trong có lớp nỉ giữ ấm, bên ngoài chống thấm và phải có nón.

(11) giày phải là loại giày chuyên leo núi, tuy hơi nặng một tí nhưng nó có tác dụng tuyệt vời. Giày phải chống thấm nó mới giữ ấm được cho đôi chân của bạn. Đế giày cực dày và bám giúp bạn di chuyển nhanh và chắc. Bên cạnh đó giày bảo vệ được đôi mắc cá chân của bạn.

(12) Túi ngủ (bạn nên hỏi xem bạn chuẩn bị hay bên chỗ bạn đăng ký leo Fansipan chuẩn bị)

(13) Gel giảm đau

(14) Nếu bạn có mang máy ảnh theo, nên dùm túi nilong bọc máy ảnh lại chỉ chừa cái len ló ra ngoài để chụp thôi.

(15) Nước uống

Lưu ý: suy nghĩ thật kỹ đồ nào thật sự cần thiết mới mang theo nhé vì lúc leo núi 0,1g cũng là một vấn đề rất lớn đó nhé.

Ban ngày mặc gì?

Ban ngày đeo (1), mặc (5) bên trong, (7) và một áo thun bên ngoài, ngoài cùng thêm một lớp (10) nữa, cuối cùng là (11) kết hợp với một đôi tất dài và dày. Nếu chân đau bạn có thể dùng thêm (13) hoặc khớp gối đau thì dùng (4). Trong trường hợp trời mưa bạn dùng thêm (6) với (2).

Ban đêm mặc gì?

Ban đêm là lúc bạn cần giữ cơ thể thật ấm áp, để có một giấc ngon và đầy đủ sức khỏe cho ngày kế tiếp. Bạn sẽ mặc (5) (7) (8) (9) (10) và (12). Góc Nghiệm đã mặc bao nhiêu đó là có một đêm ngon giấc. Trong trường hợp chưa đủ ấm bạn có thể dùng thêm (6) và (2).

Porter nên vác những đồ nào?

Bạn nên hỏi trước nơi chịu trách nhiệm cho bạn leo Fansipan là porter sẽ mang cho đoàn ban bao nhiêu kg đồ và bạn tính toán với đồng đội mỗi người trong đoàn được gửi bao nhiêu kg. Nếu được bạn nên gửi porter (8) (9) và (12). Riêng (15) porter sẽ mang hoàn toàn cho bạn trong suốt quá trình leo bạn chỉ giữ đủ nước cho bạn leo trong một ngày. Những thứ còn lại bạn phải mang sát bên người mình.

Bạn nên vác những đồ nào?

Dĩ nhiên là những món đồ porter không vác sẽ thì bạn sẽ kham phần đó. Nếu bạn là nam thì tốt với những thứ chuẩn bị ở trên, nhưng nếu bạn là nữ thì không nên vác nhiều, nhờ các bạn nam vác cho một ít.

Bảo vệ môi trường

Dọc đường đi sẽ có những thùng rác nhân tạo, đa số được người ta làm bằng cây. Các bạn nên giữ vỏ chay nước, vỏ kẹo, khăn giấy và những thứ không cần dùng bên mình cho đến khi bạn gặp thùng những rác đó. Vì môi trường bạn nhé.

Ngoài ra điều kiện sinh hoạt trên đó còn thiếu thốn, bạn cũng nên trang bị thêm khăn ướt và khăn giấy cho mình vệ sinh cá nhân nhé.

Góc Kinh Nghiệm chúc các bạn có một chuyến đi đầy sự chuẩn bị và đầy thành công.

Nhật ký leo Fansipan


2 comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *